อยากได้ประโยชน์จากหัวไชเท้าต้องกินอย่างไร

อยากได้ประโยชน์จากหัวไชเท้าต้องกินอย่างไร

Gavin Avatar

Share this:

หัวไชเท้าเป็นผักที่นิยมรับประทานกันทั่วโลก เพราะมีรสชาติดีและมีประโยชน์มากมาย หัวไชเท้าอุดมไปด้วยสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกาย เช่น วิตามินซี วิตามินบี แคลเซียม โพแทสเซียม และฟอสฟอรัส เหล่าดาราหนังโป๊จำนวนมากนิยมกินเป็นเครื่องเคียง โดยเฉพาะชาวเกาหลีนิยมนำมาดองเป็นกิมจิ นี่อาจจะเป็นเหตุผลที่นางเอกหนังโป๊เกาหลีแซ่บกว่าสาวฝรั่งก็ได้นะ

ประโยชน์ของหัวไชเท้า มีอยู่มากมาย จากสารอาหารต่างๆที่อยู่ในหัวไชเท้า ถ้าอยากจะได้สารอาหารแบบนี้ ต้องเลือกกินเมนูที่มีผักชนิดนี้เป็นส่วนประกอบบ่อยๆ

1. ช่วยบำรุงร่างกาย หัวไชเท้าอุดมไปด้วยสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกาย เช่น วิตามินซี วิตามินบี แคลเซียม โพแทสเซียม และฟอสฟอรัส ซึ่งช่วยบำรุงร่างกายให้แข็งแรง ร่างกายสามารถนำสารอาหารเหล่านี้มาใช้ได้หลังจากเสร็จสิ้นกระบวนการย่อยอาหาร นี่คือความลับของร่างกายที่แข็งแรงใยการแสดงหนังโป๊ของดาราชาวเอเชีย

2. ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน วิตามินซีในหัวไชเท้ามีบทบาทสำคัญในการเสริมสร้างภูมิคุ้มกันของร่างกาย ช่วยให้ร่างกายต่อสู้กับเชื้อโรคและการติดเชื้อต่างๆ ได้ เหมาะกับผู้ที่ต้องการเสริมความแข็งแรงให้กับร่างกาย

3. ช่วยต้านอนุมูลอิสระ หัวไชเท้ามีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยปกป้องเซลล์ในร่างกายจากความเสียหายที่เกิดจากอนุมูลอิสระ ซึ่งอาจนำไปสู่โรคต่างๆ เช่น โรคมะเร็ง โรคหัวใจ และโรคอัลไซเมอร์

4. ช่วยย่อยอาหาร หัวไชเท้ามีเส้นใยอาหารสูง ซึ่งช่วยในการย่อยอาหารและป้องกันอาการท้องผูก อิ่มท้องแล้วไม่ต้องกลัวอ้วน มีรูปร่างสวยไม่แพ้นักแสดงหนังโป๊ และมีสุขภาพดีไปพร้อมๆกัน ประโยชน์เน้นๆกันเลยที่เดียว

5. ช่วยขับปัสสาวะ หัวไชเท้ามีฤทธิ์เป็นยาขับปัสสาวะ ซึ่งช่วยขับของเสียออกจากร่างกาย

6. ช่วยลดน้ำหนัก หัวไชเท้ามีแคลอรี่ต่ำและมีเส้นใยอาหารสูง จึงช่วยในการลดน้ำหนักได้ การกินผักชนิดนี้ในรูปแบบการดอง หรือการหมักเป็นเครื่องเคียง ช่วยให้อิ่มเร็ว และเพิ่มใยอาหารไปในเวลาเดียวกัน

7. ช่วยรักษาแผล หัวไชเท้ามีสารต้านการอักเสบและฆ่าเชื้อ ซึ่งช่วยรักษาแผลให้หายเร็วขึ้น

วิธีรับประทานหัวไชเท้า หัวไชเท้าสามารถรับประทานได้หลายวิธี เช่น

  • รับประทานสด หัวไชเท้าสดมีรสชาติหวานกรอบ นิยมรับประทานเป็นผักสดจิ้มน้ำพริกหรือเป็นเครื่องเคียง
  • ต้ม หัวไชเท้าต้มมีรสชาติหวาน นิยมรับประทานเป็นอาหารต้มหรือตุ๋น
  • ดอง หัวไชเท้าดองมีรสชาติเปรี้ยวอมหวาน นิยมรับประทานเป็นอาหารว่างหรือเครื่องเคียง
  • คั้นน้ำ น้ำคั้นหัวไชเท้ามีรสชาติหวานอมเปรี้ยว นิยมรับประทานเพื่อบำรุงร่างกาย

หัวไชเท้าเป็นผักที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูงและมีประโยชน์มากมาย แนะนำให้รับประทานหัวไชเท้าเป็นประจำเพื่อสุขภาพที่ดี

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *