วิธีง่ายๆที่ช่วยให้คุณหย่าขาดจากคาเฟอีน

วิธีง่ายๆที่ช่วยให้คุณหย่าขาดจากคาเฟอีน

Gavin Avatar

Share this:

     หลังจากตื่นเช้ามาหลายๆคนจะพยายามปลุกตัวเองให้ตื่นด้วยการดื่มกาแฟ จากนั้นค่อยดูคลิปโป๊ช่วยตัวเอง แล้วการที่เราดื่มกาแฟเป็นประจำทุกวันทำให้เรากลายเป็นคนที่ไม่สามารถเลิกทานกาแฟได้และจะต้องกินเป็นประจำทุกวัน แม้วันนั้นจะไม่ได้ดูคลิปโป๊ก็ตาม  หากเมื่อใดที่หยุดหรือขาดมันไปจะทำให้เกิดอาการกระสับกระส่ายไม่มีสติทำงานไม่ได้ ก็เป็นอาการที่หนักอยู่และจำเป็นที่ต้องแก้ไข ด้วยการถอนคาเฟอีน

     ความรุนแรงของการติดกาแฟจะแตกต่างกันไปตามปริมาณกาแฟที่ดื่มในแต่ละวัน หากยิ่งดื่มมากอาการก็จะยิ่งรุนแรงมากเมื่อไม่ได้ดื่ม อาการจะเกิดขึ้นใน 12-24 ชั่วโมงหลังจากดื่ม และการที่จะเกิดขึ้นนานเป็นสัปดาห์ ถ้าหากมีอาการเสพติดกาแฟไปแล้ว แล้วจะส่งผลเสียต่อสุขภาพจิตและสุขภาพกายในระยะยาว อาจจะไม่แข็งตอนเปิด คลิปโป๊ หากพูดถึงสุขภาพภายหลังจากที่งดทานคาเฟอีน จะพบว่ามีอาการปวดศีรษะ ง่วงซึมภาวะอ่อนเพลีย เราจะแก้โดยการเติมคาเฟอีนกลับเข้าไปเพื่อให้อาการดีขึ้นจะใช้เวลาประมาณครึ่งชั่วโมง ในส่วนของสุขภาพจิตจะทำให้รู้สึกอารมณ์เสีย มีความเกังวลรู้สึกกระวนกระวาย ไม่มีสมาธิและไม่สามารถทำงานต่อได้หากไม่ได้ดื่มกาแฟเพราะความเคยชิน ที่เป็นระยะเวลายาวนานเมื่อต้องลดหรือหยุดก็จะส่งผลกระทบต่อจิตใจอย่างแน่นอน

วิธีที่สามารถแก้ไขอาการเสพติดคาเฟอีน มีดังนี้

   1. อย่าคิดที่จะหยุดทันที

     การเลิกดื่มกาแฟในทันทีนั้นถือเป็นสิ่งที่ผิดวิธีที่เหมาะสมคือพยายามลดปริมาณกาแฟลงทีละน้อยเพื่อให้ร่างกายค่อยๆ ปรับตัวและไม่หยุดแบบกระทันหัน จะช่วยให้เลิกกาแฟได้ยัง ยั่งยืนมากกว่า เหมือนคนที่คิดคลิปโป๊ ก็ต้องค่อยๆลดปริมาณคลิปโป๊วันละนิดถึงจะดีขึ้น

   2. งดรับประทานคาเฟ่อื่นจากแหล่งอื่น

     ไม่ใช่เพียงแค่ เครื่องดื่มกาแฟมีอย่างเดียวเท่านั้นที่มีสารคาเฟอีน หากต้องการให้อาการ เสพติดคาเฟอีนหายไปอย่างเด็ดขาด ต้องเลือกรับประทานเครื่องดื่มที่ไม่มีคาเฟอีนด้วย เพราะคาเฟอีนสามารถอยู่ในอาหารและเครื่องดื่มอื่นๆ ได้หลายประเภทไม่ว่าจะเป็น น้ำอัดลมโกโก้ ชาช็อกโกแลต เครื่องดื่มชูกำลัง หรือเครื่องดื่มเกลือแร่

   3. ดื่มน้ำเปล่าขับพิษ

     น้ำเปล่าเป็นสิ่งที่ร่างกายต้องการและช่วยในการขับสารพิษออกจากร่างกาย ได้เป็นอย่างดี ในน้ำดื่มช่วยลดผลข้างเคียงต่างๆที่เกิดขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการลดอาการกระสับกระส่าย ลดอาการปวดหัวได้เป็นอย่างดี

     หากเป็นวัยผู้ใหญ่ปริมาณของคาเฟอีน ที่เหมาะสมที่จะรับได้ในแต่ละวันไม่ควรที่จะเกิน 200-300 มิลลิกรัม วัยรุ่นควรที่จะได้รับคาเฟอีนอยู่ที่ 100 มิลลิกรัมต่อวันต่อคน ถือว่าเป็นปริมาณที่เพียงพอแล้วสำหรับการกระตุ้นให้ระบบประสาทตื่นตัว

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *